Internet vạn vật: Những điều doanh nghiệp cần biết về mặt trận tiếp theo

Thegioimaychu Blog Aiot Ai Iot

Sự tiến bộ nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi đáng kể hầu như mọi ngành công nghiệp, mọi lĩnh vực chúng ta có thể nghĩ đến. Khi các doanh nghiệp cố gắng thu thập càng nhiều dữ liệu từ càng nhiều nguồn càng tốt, việc kết hợp AI vào các quy trình kinh doanh của họ cho phép họ nâng cao hiệu suất tổng thể và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Với thế giới đang được kết nối mạnh mẽ của chúng ta hiện nay – được dự đoán sẽ tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ lên đến 175 zettabyte (!) vào năm 2025, theo Forrester – AI cũng đang tạo ra làn sóng như một sự bổ trợ tự nhiên cho Internet of Things (IoT). Sự kết hợp của cả hai công nghệ này cho phép các doanh nghiệp tiếp cận được những hiểu biết sâu sắc hơn từ khối lượng lớn dữ liệu được tạo ra bởi một loạt các ứng dụng, cảm biến và thiết bị IoT.

Tuy nhiên, trong khi IoT do AI vận hành đã tạo được dấu ấn, chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự hợp nhất thú vị này và có thể nhận ra mức độ tác động tiềm năng của nó.

Tiềm năng của AIoT (AI-driven IoT)

AIoT được đặt ra như một sự hợp nhất giữa hai công nghệ rất quan trọng của thời đại chúng ta – AI và IoT – mang lại trí thông minh cho các thiết bị như cảm biến và camera. Trong khi cả hai công nghệ đều quan trọng và độc lập lẫn nhau, chúng cũng là những sự bổ trợ tự nhiên cho nhau. Khai thác sự phong phú của dữ liệu IoT được tạo ra cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng thu thập thông tin chi tiết hữu ích để tăng hiệu quả hoạt động, tránh thời gian chết và tăng tốc hiệu suất cũng như cải thiện việc ra quyết định.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp ngày càng áp dụng AIoT càng nhiều. Trên thực tế, Gartner dự đoán rằng hơn 80% các dự án IoT sẽ bao gồm một thành phần AI vào năm 2022, tăng từ mức chỉ 10% hiện nay. Xe ô tô tự lái có lẽ là ví dụ nổi bật nhất cho thấy công nghệ này đang được tích hợp vào hệ sinh thái hiện tại của chúng ta nhanh như thế nào.

Đặc biệt, chúng tôi đang thấy nhiều trường hợp sử dụng hấp dẫn cho AIoT xuất hiện trong đại dịch COVID-19. Từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đến sản xuất, đến bán lẻ, các doanh nghiệp trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau đang hoàn toàn thay đổi cách họ tận dụng lượng dữ liệu phong phú mà họ có trong tay. Đối mặt với quy mô và độ phức tạp ngày càng tăng của các quyết định kinh doanh, AI được đưa vào IoT có thể cung cấp trí tuệ tăng cường và cải thiện việc ra quyết định của con người.

Ví dụ, việc áp dụng AIoT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã chứng minh giá trị vàng của nó bằng cách cho phép chính quyền địa phương và các sở y tế theo dõi hiệu quả chuyển động của người dân để tiến hành theo dõi liên lạc và xác định các nhóm tiềm năng, cũng như sàng lọc trước những khách truy cập bệnh viện để giảm tắc nghẽn. Điều này rất có lợi cho ngành trong việc quản lý nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong một khoảng thời gian quan trọng như vậy.

Tuy nhiên, bất chấp vô số lợi ích và ưu điểm mà AIoT mang lại, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục bị kìm hãm bởi những phức tạp như bảo mật, cơ sở hạ tầng hoặc thách thức về mặt triển khai, mà họ phải giải quyết trước tiên để khai thác hết tiềm năng của AIoT.

Chìa khóa thành công với AIoT

Theo một báo cáo gần đây , gần 3/4 doanh nghiệp trên toàn thế giới áp dụng AI vào các sáng kiến ​​IoT của họ đã báo cáo các giá trị vượt quá mong đợi của họ. Vì vậy, khi các doanh nghiệp tiếp tục khám phá tiềm năng của AIoT, họ có thể thực hiện những bước nào để đảm bảo thành công?

  • Lựa chọn công nghệ phù hợp. Đối với nhiều tổ chức, đặc biệt là những tổ chức có quy mô hoạt động lớ, IoT yêu cầu các thành phần có khả năng chịu được các điều kiện khác nhau và đầy thách thức gặp phải ở rìa mạng (edge). Những vị trí này có thể là bất cứ thứ gì, từ phương tiện vận chuyển, máy bay, đến các nhà máy, đòi hỏi cách tiếp cận linh hoạt và thích ứng để chế tạo các thành phần cuụ thể.
  • Đảm bảo kết nối mạng nhanh chóng và đáng tin cậy. Vì các trường hợp sử dụng AIoT yêu cầu kết nối liên tục, các công ty phải triển khai hệ thống và cáp mạng phù hợp đảm bảo không mất dữ liệu, ngay cả trong trường hợp kết nối bị hạn chế.
  • Quản lý các mối đe dọa bảo mật. Mỗi thiết bị IoT chứa vô số dữ liệu, khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa bảo mật. Với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng trong những năm gần đây, các tổ chức phải nhận thức đầy đủ về các mối đe dọa tiềm ẩn và ưu tiên bảo vệ dữ liệu của họ hơn là duy trì các mạng điển hình. Điều này đòi hỏi phải sử dụng các công cụ bảo mật mới và tiến hành kiểm tra thường xuyên trên tất cả các hệ thống CNTT.
  • Tích hợp dữ liệu để đạt hiệu quả tối ưu . Các thiết bị AI và IoT thu thập và chuyển đổi khối lượng lớn dữ liệu mỗi ngày. Để các hệ thống AI phân tích hiệu quả tất cả dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác trong thời gian thực, khả năng tích hợp dữ liệu mạnh mẽ là điều quan trọng hàng đầu.
  • Thực hiện một cách tiếp cận toàn diện. Chuyển đổi AIoT yêu cầu lập kế hoạch cho toàn bộ vòng đời – bao gồm triển khai, quản lý hoạt động, duy trì và hỗ trợ – để đạt được hiệu suất tối ưu và tạo ra ROI lớn nhất. Các công cụ báo cáo và phân tích rất quan trọng để cung cấp cái nhìn tổng hợp về dữ liệu hiệu suất và tối đa hóa hiệu quả và năng suất.

Kỹ năng cân bằng với Công nghệ

AIoT mang lại nhiều lợi ích bao gồm nâng cao hiệu suất hoạt động, nâng cao quản lý rủi ro, cải thiện trải nghiệm khách hàng, khởi xướng các sản phẩm và dịch vụ mới, sáng tạo và giảm chi phí liên quan đến thời gian ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, ngoài những cân nhắc kỹ thuật ở trên, thành công khi triển khai AIoT còn phụ thuộc rất nhiều vào các kỹ năng và chuyên môn phù hợp. Điều này có nghĩa là các tổ chức cần tuyển dụng những người có kiến ​​thức chuyên môn để quản lý hiệu quả mạng và chạy các thuật toán AI. Nếu không có một nhóm được trang bị đầy đủ – được hỗ trợ bởi một chương trình làm việc được xác định rõ ràng và trách nhiệm giải trình ở cấp cao nhất – việc triển khai AIoT có nguy cơ thất bại.

Các tổ chức phải xem xét khả năng mở rộng và tác động lâu dài của các sáng kiến ​​AIoT, có tính đến tất cả các khía cạnh của kinh doanh, công nghệ và con người. Khi họ tăng cường triển khai, AIoT chắc chắn sẽ tiếp tục lan rộng khắp các ngành và cung cấp các trường hợp sử dụng mới thú vị.

Tuy nhiên, trong khi AI và IoT được chứng minh là “cặp bài trùng” một cách tự nhiên, thì việc cân bằng khía cạnh con người giữa tác động và khả năng chấp nhận của nó là điều quan trọng không kém để hiện thực hóa tiềm năng của AIoT.

Trả lời