Giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, nhà kho

Chiếu Sáng

Đối với các doanh nghiệp có nhà xưởng, nhà máy, nhà kho việc đưa ra một giải pháp chiếu sáng cho nhà xưởng là một vấn đề quan trọng. Điều này không những giúp cắt giảm chi phí năng lượng mà còn tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và an toàn, cho công suất làm việc tốt nhất. Hãy cùng OMLED tìm hiểu những tiêu chuẩn cũng như giải pháp cho vấn đề này nhé!

Tất cả giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, nhà kho - Ảnh 1

1. Những tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

1.1. Yêu cầu chung của môi trường ánh sáng

– Đảm bảo độ rọi yêu cầu cho từng vị trí làm việc.

– Phân bố độ chói trong không gian chiếu sáng, tránh gây chói tạo cảm giác khó chịu cho người làm việc.

– Tạo hướng ánh sáng thích hợp, không bị bóng che.

– Nhiệt độ màu của ánh sáng phù hợp với công việc và màu sắc các bề mặt tại nơi làm việc.

– Độ hoàn màu của ánh sáng phù hợp với từng công việc.

– Giảm sự nhấp nháy ánh sáng của các loại bóng đèn.

– Giảm số lần bảo dưỡng, sửa chữa gây ảnh hưởng đến sản xuất.

– Duy trì các thông số ánh sáng trong suốt thời gian sử dụng.

1.2. Độ rọi yêu cầu (tham khảo TCVN-7114-2002)

– Thiết kế chiếu sáng với độ rọi hợp lý giúp nâng cao hiệu suất lao động và chất lượng sản phẩm.

– Theo W.J. Van Bommel, khi tăng đội rọi từ 100lux lên 300lux khả năng hoạt động thị giác tăng 8% giúp tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Tất cả giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, nhà kho - Ảnh 2

Bảng 1: kết quả tăng khả năng lao động thị giác và giảm số lượng phế phẩm sau khi tăng độ rọi chiếu sáng đối với một số loại hình công việc và ngành nghề.
 

Tất cả giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, nhà kho - Ảnh 3

Bảng 2: tỷ lệ mệt mỏi thị giác tương ứng với từng mức độ rọi khác nhau.
 

Các nhà khoa học Đức cũng nghiên cứu tương quan giữa độ rọi chiếu sáng và tai nạn lao động thông qua phân tích 347 trường hợp tai nạn lao động có liên quan đến chiếu sáng, thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

Tất cả giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, nhà kho - Ảnh 4

1.3. Yêu cầu về thuộc tính ánh sáng

Nhiệt độ màu yêu cầu:

Chọn nhiệt độ màu theo tính chất công việc và theo độ rọi yêu cầu (theo biểu dồ Kruithof)

Tất cả giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, nhà kho - Ảnh 5

Độ hoàn màu:

Ánh sáng có độ hoàn màu cao giúp cho các vật có sự thể hiện màu sắc trung thực.

NhómRaLĩnh vực áp dụng
1ARa≥90Rất tốt, những nơi đòi hỏi sự thể hiện màu quan trọng hàng đầu
1B80≤Ra<90Tốt, sử dụng những nơi cần thiết phản ánh màu sắc chính xác
260≤Ra<80Trung bình, sử dụng những nơi thể hiện màu vừa phải
340≤Ra≤60Thấp, sử dụng những nơi không cần yêu cầu về sự diễn sắc
420≤Ra≤40Rất thấp, các màu sắc của vật được CS hoàn toàn bị biến đổi

1.4. Độ nhấp nháy

Các đèn phát sáng sử dụng trực tiếp dòng điện xoay chiều có thể gây ra sự nhấp nháy hoặc hiệu ứng hoạt nghiệm hoặc cả hai.

Sự nhấp nháy ở tần số dòng điện 50Hz thường khó nhận thấy nhưng vô hình tạo ra sự mỏi thị lực

Hiệu ứng hoạt nghiệm sảy ra trên các máy móc hoặc vật chuyển động quay nếu công việc yêu cầu chú ý đặc biệt. Sự nguy hiểm sảy ra có thể gây cảm giác vận tốc bị giảm, ngừng quay hoặc quay ngược, đây là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn.

2. Cách tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng nhà xưởng

Tại sao phải tiết kiệm năng lượng? Chi phí cho việc trả tiền điện hàng tháng cho nhà xưởng của các doanh nghiệp là không hề nhỏ, nhất là đối với những doanh nghiệp có hệ thống nhà xưởng nhiều và rộng lớn. Chính vì thế việc đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp nói chung và cho nhà xưởng, nhà máy… là một vấn đề phổ biến tại mọi doanh nghiệp. Hãy cùng OMLED tìm hiểu ngay các cách cắt giảm năng lượng dưới đây. Bạn có thể tiết kiệm được 50% năng lượng hoặc hơn thế nữa đấy!

Tất cả giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, nhà kho - Ảnh 6

2.1. Sử dụng công nghệ LED mới nhất cho hệ thống chiếu sáng

Không cần biết bạn đang sử dụng công nghệ chiếu sáng nào, nếu chúng không phải đèn LED thì bạn chắc chắn bạn đang sử dụng quá nhiều năng lượng không đáng có để có được ánh sáng.

Bằng cách chuyển sang sử dụng đèn LED nhà xưởng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Ví dụ: Bạn đang sử dụng đèn huỳnh quang, thì bạn có thể tiết kiệm khoảng 30% lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Và nếu bạn đang sử dụng đèn như metal halide hay HPS bạn có thể tiết kiệm lên đến 75% năng lượng. Đây là cách tiết kiệm đơn giản và tối ưu nhất cho nhà xưởng của bạn.

2.2. Cài đặt các bộ cảm biến cho bóng đèn

Tại sao đèn phải sáng liên tục trong khi 90% thời gian không có ai sử dụng. Bạn ra ngoài khoảng 10 phút và tại sao bóng đèn vẫn phải chiếu sáng. Bằng cách cài đặt hệ thống điều khiển và cảm biết chuyển động cho hệ thống chiếu sáng, bạn có thể giảm thời gian chiếu sáng của bóng đèn và cắt giảm năng lượng sử dụng của hệ thống chiếu sáng. Ý tưởng cho việc này rất đơn giản, đèn bật tốn điện, đèn tắt điện không tốn.

2.3. Sử dụng ánh sáng tự nhiên cho nhà xưởng

Thay vì ánh sáng nhân tạo phải tốn năng lượng để sử dụng, tại sao không tận dụng nguồn ánh sáng miễn phí sẵn có từ mặt trời. Nó không chỉ cắt giảm được lượng lớn thời gian đèn chiếu sáng, mà ánh sáng mặt trời còn là sự lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cài đặt hệ thống cửa sổ trần cho nhà xưởng và tận dụng nguồn ánh sáng miễn phí.

2.4. Cài đặt một bộ điều chỉnh nhiệt độ

Đối với những nhà xưởng khép kín có sử dụng điều hòa. Bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt độ có thể lập trình, bạn có thể kiểm soát chính xác khi nào sưởi ấm (hoặc làm mát) trong nhà xưởng của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo hệ thống của bạn bị tự động tắt khi mọi người ra khỏi nhà xưởng. Bằng cách lắp đặt thiết bị như vậy, bạn có thể giảm được đến 30% năng lượng bởi việc tắt / mở không hiệu quả điều hòa nhiệt độ trong nhà xưởng.

2.5. Sử dụng năng lượng mặt trời

Nếu nhìn vào chi phí đầu tư cho hệ thống năng lượng mặt trời thì có vẻ nó khá lớn. Nhưng nếu được lắm đặt một cách chính xác, chúng có khả năng hoàn vốn lại trong vòng ít năm. Đây là một hạng mục đầu tư có tiềm năng cao, giúp bạn quên đi chi phí tiền điện hàng tháng.

2.6. Trồng cây xung quang khu vực nhà xưởng

Việc trồng nhừng cây lớn ở phía nam và phía đông nhà xưởng có thể cung cấp bóng mát vào mùa nóng (giảm tải làm mát). Tương tự như vậy, trồng cây ở phía bắc và phía tay sẽ cho phép bạn chặn gió rét vào mùa lạnh, và râm mát vào mùa hè. Bằng cách trồng cây bạn có thể giảm chi phí điều hòa nhiệt độ cho nhà xưởng của mình.

3. Ưu điểm của đèn LED trong chiếu sáng nhà xưởng

Như đã nói ở trên, công nghệ LED là một yêu tố quyết định trong vấn đề tiết kiệm năng lượng cho nhà xưởng. Không những thế, còn rất nhiều ưu điểm khác mà đèn LED mang lại, hãy cùng tìm hiểu để biết tại sao đèn LED lại là một sự lựa chọn hoàn hảo cho giải pháp chiếu sáng cho nhà xưởng, nhà máy, nhà kho… nhé!

Tất cả giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, nhà kho - Ảnh 7

3.1. Tiết kiệm tiền hơn và hiệu quả cao hơn

Việc tiết kiệm điện năng của đèn LED thì không có gì phải bàn cãi. Ngoài ra, với tuổi thọ trung bình khoảng lớn hơn 50,000 giờ đèn LED dẫn đầu trong các loại đèn về thời gian chiếu sáng, giúp tiết kiệm chi phí cho vấn đề sửa chữa và bảo trì hệ thống đèn. Hơn nữa, đối với những dây chuyền sản xuất lớn như nhà máy, nhà kho là những nơi cần sử dụng rất nhiều đèn chiếu sáng và thời gian chiếu sáng khá lâu, thì việc sử dụng đèn LED giúp tiến kiệm rất nhiều tiền.

3.2. Giải pháp ánh sáng thân thiện với môi trường

Sử dụng điện năng ít hơn 90% so với bóng đèn truyền thống, đèn LED mang đến nguồn ánh sáng với chất lượng cao nhưng chỉ cần một phần nhỏ chi phí của đèn halogen (đèn Metal Halide), đèn huỳnh quanh, và các loại bóng đèn sợi đốt khác. Ngoài ra bạn không phải sợ việc độ sáng càng ngày càng yếu khi sau một thời gian sử dụng, đèn LED gần như giữ nguyên độ sáng trong xuốt vòng đời của mình (tuổi thọ của đèn LED được tính bằng tiêu chuẩn L70 tức là đến hết tuổi thọ của đèn, đèn vẫn giữ được đến 70% lương ánh sáng như ban đầu, không như các công nghệ chiếu sáng cũ là tắt hẳn).

Một lợi ích đáng kể khác của đèn LED là chúng không mất nhiều năng lượng để chuyển thành nhiệt. Đặc biệt là trong kho lạnh, đây là một yếu tố quan trọng bởi nó không ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong nhà máy hoặc máy móc và thiết bị nhậy cảm với nhiệt độ.

3.3. Đèn LED mang đến chất lượng ánh sáng tốt hơn

Đèn LED không chỉ phát ra ánh sáng với chất lượng gần như ánh sáng ban ngày, chúng còn cung cấp chất lượng ánh sáng cao cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên trong nhà máy và nhà kho.

4. Thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng, nhà kho

4.1. Chọn loại đèn LED nhà xưởng thích hợp

Tùy theo tính chất và yêu cầu công việc cho nhà xưởng mà bạn có thể lựa chọn loại đèn LED và các công suất khác nhau.

Hiện nay các loại đèn được nhiều doanh nghiệp sử dụng đó chính là đèn LED nhà xưởng chip COB, hoặc chip SMD với các công suất lựa chọn từ 30W đến 250W. Với nhưng ưu điểm như hiệu suất phát quang lớn, độ bền và độ hoàn màu cao, dễ dàng lắp đặt… nên dễ dàng phù hợp với nhà xưởng có môi trường làm việc khắc nghiệt và công việc có yêu cầu về nhiệt độ màu và độ hoàn màu cao.

4.2. Tính toán số lượng đèn

Số lượng đèn được xác định theo công thức sau:

Tất cả giải pháp chiếu sáng nhà xưởng, nhà máy, nhà kho - Ảnh 8

Trong đó:

– N là số lượng đèn cần.

– Độ rọi tính bằng Lux, giá trị xác định theo TCVN-7114-2002

– Thông lượng – quang thông của đèn được cho trong thông số kỹ thuật của mỗi đèn

– CU: hệ số sử dụng của đèn – lấy 0.95

– LLF: Hệ số thất thoát ánh sáng (do sự suy giảm ánh sang, bụi bám…) – lấy 0.92

Nếu các bạn cần tư vấn có thể liên hệ ngay với OMLED chúng tôi. Với những kỹ thuật viên chiếu sáng nhiều kinh nghiệm sẽ đưa cho bạn một giải pháp hiệu quả nhất.

Kết luận:

Qua bài viết này, bạn đã biết được các tiêu chuẩn chiếu sáng, các tiết kiệm năng lượng cũng như những ưu điểm của đèn LED trong chiếu sáng cho nhà xưởng. Qua đó bạn có thể đưa cho mình một giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời