GIẢI PHÁP THIẾT KẾ HỆ THỐNG ÂM THANH NHÀ XƯỞNG

Nhà Xưởng

Nhà xưởng hoặc khu chế xuất, thường là những nơi có nhiều nhân công và máy móc hoạt động. Không gian nhà xưởng lớn, quá nhiều tiếng ồn từ máy móc đòi hỏi quý khách hàng cần tìm ra giải pháp về hệ thống âm thanh để thông báo kịp thời nhất mọi thông tin đến những nhân sự hoạt động tại đây? Lúc này, chúng ta cần đến thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng.

Vậy câu hỏi đặt ra là giải pháp âm thanh nhà xưởng là gì? Âm thanh nhà xưởng gồm những thiết bị gì? Âm thanh nhà xưởng mang lại những lợi ích như thế nào cho nhà xưởng của chúng ta,…Mời quý khách hàng cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải pháp hệ thống âm thanh nhà xưởng là gì?

Giải pháp hệ thống âm thanh nhà xưởng là mô hình sử dụng hệ thống âm thanh nhà xưởng để đưa thông tin đến khối nhân sự, từng bộ phận trong nhà xưởng một cách nhanh chóng và kịp thời nhất, đó có thể là các thông tin cần thiết như báo giờ ăn, giờ tập hợp, thông báo cháy, hoặc cần gặp nhân viên A, nhân viên B,…

Giải pháp âm thanh nhà xưởng ngày càng được ứng dụng nhiều trong xưởng dệt, xưởng cơ khí, xưởng sản xuất,…

Hệ Thống âm Thanh Nhà Xưởng

Hệ thống âm thanh nhà xưởng 

Hệ Thống âm Thanh Nhà Xưởng 1

Hệ thống âm thanh nhà xưởng 

Hệ Thống âm Thanh Nhà Xưởng 2

Hệ thống âm thanh nhà xưởng 

Những lợi ích khi có hệ thống âm thanh nhà xưởng

Việc thiết kế và lắp đặt một hệ thống âm thanh nhà xưởng mang lại nhiều lợi ích đối với cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức, có thể kể đến như:

  • Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng giúp cho người quản lý có thể theo dõi, giám sát được hoạt động ở các phân xưởng hiệu quả hơn.

  • Thực hiện thông báo, thông tin đến nhân sự ở mỗi khu vực một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

  • Thông báo khẩn cấp khi xảy ra bất kỳ sự cố nào trong nhà xưởng, giúp hạn chế thiệt hại tối đa về người và của.

  • Phục vụ nhu cầu giải trí của công nhân ở xưởng như nghe nhạc, hoặc các bản tin thời sự,…

  • Và quan trọng nhất là hãy thử tưởng tượng, nếu một nhà xưởng rộng lớn, quý khách hàng cần tìm nhân viên A, nhân viên B,…sẽ rất mất thời gian, nhưng với hệ thống âm thanh nhà xưởng, chỉ cần một thông báo, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Những thiết bị của hệ thống âm thanh nhà xưởng

Để lắp đặt một hệ thống âm thanh nhà xưởng, quý khách hàng cần quan tâm đến các yếu tố lắp đặt cũng như những thiết bị để tạo thành hệ thống. Các thiết bị của hệ thống âm thanh nhà xưởng có thể kể đến như: bộ điều khiển trung tâm, các thiết bị ngoại vi, bộ phân vùng, ampli công suất, loa thông báo.

✔ Bộ điều khiển trung tâm

Bộ xử lý trung tâm có chức năng rất quan trọng trong hệ thống âm thanh nhà xưởng. Thiết bị này có tính năng nhận thông tin đầu vào từ các thiết bị ngoại vi khác được kết nối qua cổng USB, AUX như micro, máy tính,…

✔ Bộ phân vùng âm thanh nhà xưởng

Bộ phân vùng âm thanh nhà xưởng cũng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống này. Tùy vào quy mô mà nhà xưởng được phân chia các khu vực khác nhau, với những chức năng riêng. Lúc này, người ta cần đến một thiết bị âm thanh có thể thông tin, thông báo đến từng khu vực khác nhau. Nguyên lý hoạt động của bộ phận này rất đơn giản, hệ thống âm thanh được đi chung, tác và phân thành từng vùng riêng biệt, trên thiết bị sẽ có các phím cơ học để điều chỉnh thành từng vùng tương ứng.

✔ Các thiết bị ngoại vi cung cấp nội dung thông báo

Thiết bị ngoại vi có thể kể đến là micro. Micro là một trong những thiết bị đầu vào không thể thiếu trong hệ thống âm thanh công cộng, làm nhiệm vụ nhận tín hiệu âm thanh và chuyển hóa thành tín hiệu điện. Micro trong hệ thống âm thanh công cộng là micro để bàn, micro không dây hoặc micro có dây.

Ngoài ra, còn có các thiết bị khác như VCD, máy tính, điện thoại,….đây là những thiết bị đầu vào của hệ thống âm thanh nhà xưởng, nội dung thông tin cần thông báo, soạn thảo từ các thiết bị này sau đó được đưa vào hệ thống và truyền đến xưởng.

✔ Amply công suất dùng cho âm thanh nhà xưởng

Amply công suất có nhiệm vụ chính là nhận tín hiệu đầu vào, xử lý và khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa và truyền đến tai người nghe. Amply công suất có mối liên hệ mật thiết với các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh nhà xưởng. Nó phục vụ trực tiếp cho nhiều loa cùng lúc, đồng thời công suất của amply luôn lớn hơn tổng công suất của hệ thống loa.

✔ Hệ thống loa cho nhà xưởng

Loa nhà xưởng là thiết bị đầu cuối của hệ thống âm thanh nhà xưởng có chức năng phát ra âm thanh sau khi tiếp nhận và giải mã tín hiệu từ các thiết bị trung tâm. Loa trong hệ thống này thông thường sẽ là loa âm trần, loa cột hoặc loa còi phóng thanh. Đối với nhà xưởng được thiết kế bằng trần thạch cao, quý khách hàng nên dùng loa âm trần còn đối với nhà xưởng được lợp bằng tôn hoặc khung thép thì hệ thống loa cột và loa phóng thanh sẽ là giải pháp phù hợp nhất. Ngoài ra, đối với nhà xưởng dùng để thông báo hoặc hẹn giờ, nên chọn loa phóng thanh (loa nén) còn đối với nhà xưởng kết hợp thông báo, nhạc nhẹ, hẹn giờ,…nên sử dụng loa cột, loa hộp để cho âm thanh được tốt hơn.

Tùy vào diện tích nhà xưởng, thường thì loa được dùng trong nhà xưởng, người ta sử dụng các loại có trở kháng cao do diện tích của nhà xưởng rộng và vị trí lắp đặt loa xa với hệ thống trung tâm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế hệ thống âm thanh nhà xưởng

Để thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng, chúng ta cần quan tâm nhiều đến các yếu tố ảnh hưởng. Các yếu tố này có thể là:

  • Độ ồn của xưởng, nhà máy: mỗi bộ phận trong nhà xưởng đều có những đặc tính khác nhau như khu vực sản xuất, gia công, đóng gói,…Mỗi nơi, mỗi vùng sẽ có mức độ ồn khác nhau, vậy nên âm thanh của quý khách muốn chuẩn và rõ, cần lựa chọn loại loa thích hợp với mỗi khu vực này.

  • Mục đích, nhu cầu sử dụng: nhu cầu sử dụng có thể là để thông báo, để phát nhạc, hay kết hợp giữa thông báo và phát nhạc,…tùy vào từng nhu cầu mà quý khách hàng sẽ lựa chọn các loại thiết bị sao cho phù hợp nhất.

  • Tách từng vùng thông báo: những khu vực nào cần phát âm thanh và có cần phân chia vùng cụ thể hay không? Điều này cũng cần được quan tâm khi quý khách hàng muốn thiết kế, lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng.

Trả lời