GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT BÃI ĐỖ XE THÔNG MINH

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ

Ngày nay nhu cầu đi lại với các phương tiện giao thông như xe máy, xe mô tô, ô tô và các phương tiện khác có xu hướng tăng cao dẫn đến các hoạt động bãi đỗ xe trở lên quá tải, khó kiểm soát hơn. Do đó bài toán đặt ra cho các chủ quản lý bãi đỗ xe là làm thế nào để bãi đỗ xe của mình hoạt động nhanh chóng hơn, kiểm soát ra vào bảo mật hơn, có thể sử dụng các thiết bị công nghệ nào thay thế sức lao động của con người. Hay nói cách khác là tìm giải pháp quản lý bãi giữ xe nào hiệu quả cho thực trạng này.

GIẢI PHÁP BÃI GIỮ XE THÔNG MINH BẰNG CÔNG NGHỆ THẺ TỪ 

Giải pháp quản lý bãi giữ xe thông minh bằng công nghệ thẻ từ là một trong những giải pháp bãi đỗ xe cơ bản, toàn diện tại CHÍ THANH TELECOM . Hệ thống đã được ứng dụng ở hầu hết các bãi đỗ xe khác nhau, mang lại hiệu quả cao cho quản lý ra vào tại bãi đỗ xe.

Bãi giữ xe thông minh là một hệ thống quản lý gồm: camera giám sát, tủ chốt bảo vệ , hệ thống barrier tự động, cảm biến an toàn, bảng led điều khiển xe, thẻ từ và đầu đọc thẻ từ để nhận diện và quản lý bãi xe,… Đó là những thiết bị cần thiết cho một bãi đỗ xe thông minh toàn diện. Là giải pháp quản lý bãi giữ xe hiệu quả giải đáp được bài toán đặt ra của các chủ quản lý hệ thống chung cư, toà nhà, trung tâm thương mại, hoặc chủ quản lý bãi xe thương mại.

Giải pháp quản lý bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ

Giải pháp quản lý bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ

GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG QUẢN LÝ BÃI GIỮ XE THÔNG MINH 

Hệ thống quản lý bãi gửi xe thông minh Megaparking sử dụng công nghệ kiểm soát ra vào bằng thẻ từ dành cho hệ thống các phương tiện vận tải, xe ô tô, xe máy, sử dụng các thiết bị công nghệ thay thế sức con người. Mang đến sự nhanh gọn và chính xác trong quản lý an ninh bãi xe.

Hệ thống cho phép ghi vé xe và kiểm soát ra vào một cách tự động, nhanh chóng hơn. Các thông tin được ghi lại như biển số xe, số thẻ xe, vé xe, ảnh xe, ảnh người gửi xe…Đồng thời sử dụng hệ thống phần mềm giúp người quản lý dễ dàng điều hành bãi đỗ xe hơn. Thực hiện được các báo cáo về số lượng xe ra vào, kiểm soát doanh thu cho bãi xe và nhiều tiện ích khác.

Nguyên lý hoạt động

Các phương tiện giao thông khi vào bãi giữ xe sẽ được cấp phát 1 thẻ từ (hay còn gọi RFID) đã được đăng ký trong hệ thống. Khi quẹt thẻ Barie sẽ mở, camera chụp biển số xe và phân tích thành số. Số thẻ và biển số xe sẽ được lưu trữ đồng thời với hình ảnh của lái xe do camera thứ 2 chụp để truy vấn khi cần thiết. Thời gian xe vào bắt đầu được tính khi quẹt thẻ và là cơ sở tính toán thời gian đỗ xe.

Nguyên lý hoạt động của giải pháp bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ

Nguyên lý hoạt động của giải pháp bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ

Lối vào:  Bảo vệ sẽ lấy 1 thẻ xe quẹt đầu đọc thẻ và giao lại cho khách. Khi đó hệ thống sẽ chụp ảnh biển số xe và ngoại cảnh. Biển số được nhận dạng dưới dạng text kết hợp cùng các thông số về thẻ, ngày giờ ra vào, người điều khiển phương tiện để tạo thành cơ sở dữ liệu lưu trữ trên hệ thống quản lý ra vào.

Giao diện phần mềm khi xe vào

Giao diện phần mềm khi xe vào

Lối ra: nhân viên sẽ thu lại tấm thẻ xe của khách hoặc khách tự dùng thẻ của mình  để quẹt lên đầu đọc thẻ. Hệ thống sẽ chụp ảnh biển số và toàn cảnh để nhận dạng biển số xe. Phần mềm tự động đối chiếu với biển số xe lúc ra vào để kiểm tra thông số có hợp lệ hay không. Nếu sai số thì hệ thống tự phát tín hiệu cảnh báo cho nhân viên. Nếu đúng thì phần mềm hiển thị số tiền thanh toán.

Giao diện phần mềm khi xe ra

Giao diện phần mềm khi xe ra

Ưu điểm giải pháp bãi giữ xe thông minh so với cách giữ xe truyền thống

Cách giữ xe truyền thống có nhiều nhược điểm:

 •  Nhân viên ghi lại thông tin gửi xe một cách thủ công. Sử dụng giấy hoặc ghi trực tiếp lên xe để kiểm soát. Cách giữ xe truyền thống như vậy có nhiều bất cập về thời gian và độ an toàn.
 •  Có gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt vào những giai đoạn cao điểm.
 •  Không đảm bảo an toàn cao khi mà vé xe dễ dàng bị làm giả, xảy ra tình trạng trộm cắp xe
 •  Khó kiểm soát doanh thu và nhiều dữ liệu vì chỉ ghi theo hình thức thủ công.
 •  Cách giữ xe truyền thống chỉ còn sử dụng tại các bãi xe máy nhỏ lẻ, không phù hợp với các khu đô thị mới, hiện đại.

Giải pháp bãi giữ xe thông minh bằng thẻ từ có nhiều ưu điểm hơn hẳn:

 •  Về khả năng hoạt động: sử dụng nhiều thiết bị hiện đại giúp kiểm soát chặt chẽ và nhanh chóng hơn.
 •  Khả năng tự động hoá: Sử dụng thẻ từ có mã số riêng khó có thể làm giả, hình ảnh biển số xe và chủ phương tiện điều khiển được hệ thống lưu trữ ngay khi người lái xe quẹt thẻ vào.Do vậy tính bảo mật cao hơn so với các phương pháp truyền thống, khả năng lấy xe cũng nhanh chóng hơn.
 •  Hệ thống quản lý xe bằng thẻ từ được lắp đặt tại các bãi giữ xe có quy mô lớn như toà nhà, chung cư, trung tâm thương mại…Giúp chủ quản lý bãi đỗ xe tiết kiệm được nhân lực vì cơ chế hoạt động trên hệ thống là chủ yếu và hệ thống triển khai cũng khá đơn giản cho nhân viên điều khiển.
 •  Giải pháp giữ xe thông minh, ngoài việc kiểm soát an ninh còn giúp chủ đầu tư quản lý doanh thu và hiệu quả kinh doanh của bãi đỗ xe trong những thời gian nhất định.
 •  Chi phí bảo trì bảo dưỡng, chế độ bảo hành: khả năng lắp đặt và sử dụng các thiết bị chuyên dụng cho hệ thống giữ xe thông minh có thời gian sử dụng khá lâu, thông thường công ty lắp đặt hệ thống thông minh này sẽ theo sát và có chế độ bảo trì, bảo dưỡng riêng cho từng bãi đỗ xe.
 •  Giải pháp giữ xe thông minh có tính chuyên nghiệp cao và tiện ích cho người dùng.

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh

Giải pháp quản lý hệ thống bãi giữ xe thông minh

Nhược điểm của giải pháp

Bên cạnh những tính năng nổi bật, thì giải pháp bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ cũng còn một số hạn chế nhất định chưa giải quyết được.

– Khả năng tìm chỗ trống trong bãi xe: với những bãi đỗ xe có tầm khuất thì người lái xe khó tìm chỗ đỗ xe hơn do đó làm mất thời gian.

-Với các bãi xe dành cho oto dạng tầng hầm thì cần kết hợp các thiết bị thông minh hơn.

– Sử dụng thẻ từ vẫn có thể làm giả nếu bị hack trên phần mềm hệ thống.

CÁC THIẾT BỊ CƠ BẢN CỦA HỆ THỐNG BÃI GIỮ XE THÔNG MINH

Một giải pháp hoàn thiện thì sẽ bao gồm đầy đủ các thiết bị kiểm soát camera, đầu đọc thẻ, cabin, hệ thống máy tính, barie tự động, cảm biến…Tuy nhiên tuỳ theo quy mô bãi đậu xe thì có thể thay thế một số thiết bị nhất định để tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Nhưng nhìn chung hệ thống cần đảm bảo những thiết bị cơ bản dưới đây:

Thiết bị cho hệ thống bãi xe chung cư

Thiết bị cho hệ thống bãi xe chung cư

Tủ hệ thống, chốt bảo vệ

 •  Với giải pháp quản lý bãi xe thông minh bằng thẻ từ, mã vạch thì thiết bị đầu tiên cần quan tâm đó là tủ đựng thiết bị (hay còn gọi cabin, chốt bảo vệ). Tủ được thiết kế có nhiều dạng khác nhau phù với từng vị trí bãi đỗ xe.
 •  Chức năng chính: chứa máy tính và hệ thống phần mềm quản lý bãi đỗ xe. Không có máy tính và hệ thống thì giải pháp không hoạt động được.
 •  Hệ thống máy tính và máy chủ sẽ được bộ phận lắp đặt tư vấn và thực hiện cho phù hợp với từng mô hình của bãi đỗ xe.

CÁC MÔ HÌNH SỬ DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ BÃI GIỮ XE THÔNG MINH

Mô hình bãi giữ xe thông minh được phân thành các làn xe ra vào khác nhau. Sử dụng hệ thống quản lý từng làn xe ấy để dễ dàng kiểm soát các phương tiện ra vào tuỳ theo quy mô, địa hình, loại phương tiện ra vào trong bãi xe.

Các bãi đỗ xe có cổng vào, cổng ra riêng biệt ( hoặc có nhiều cổng), mỗi cổng sẽ sử dụng 1 máy tính riêng để quản lý và giữa hệ thống các máy này thì cần được kết nối mạng LAN với nhau để cùng hoạt động.

Mô hình bãi đỗ xe thông minh

Mô hình bãi đỗ xe thông minh

Dữ liệu của hệ thống có thể chọn lưu trên 1 máy tính ở làn xe bất kỳ, tuy nhiên để tăng độ ổn định của hệ thống và đảm bảo mô hình cơ bản nhất của giải pháp đỗ xe thông minh thì nên sử dụng 01 PC (hoặc Server) riêng làm Máy chủ lưu trữ dữ liệu.

Mô hình bãi đỗ xe thông minh với hệ thống máy chủ Sever

Mô hình bãi đỗ xe thông minh với hệ thống máy chủ Sever

Mỗi bãi đỗ xe sẽ có những đặc điểm địa hình, vị trí khác nhau do vậy cách thiết kế cũng sẽ tương ứng cho mỗi khu vực khác nhau. Thông thường mỗi máy tính sẽ quản lý 1 làn xe, tuy nhiên có những trường hợp 1 máy tính có thể quản lý 2, 3, 4 làn xe khác nhau. Nhưng nhìn chung có 4 mô hình bãi đỗ xe thông minh cơ bản sau và hầu như các mô hình đều có biến thể riêng.

Mô hình 1 máy quản lý 1 làn xe

Giải pháp thường được ứng dụng nhiều tại các bãi đậu xe máy với quy mô vừa phải.

Mô hình quản lý bãi đỗ xe 1 máy 1 làn

Mô hình quản lý bãi đỗ xe 1 máy 1 làn

Tiêu chuẩn thiết bị gồm: 2 camera và 1 đầu đọc thẻ

Biến thể: chỉ sử dụng camera biển số, không dùng camera toàn cảnh để tiết kiệm chi phí.

>>> Với mô hình này, chúng tôi đã ứng dụng cho nhiều bãi đỗ xe khác nhau. Các bãi đỗ xe máy tại tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại.

Mô hình 1 máy quản lý 2 làn xe

Hệ thống thường ứng dụng nhiều cho các bãi gửi xe với quy mô vừa phải, bãi giữ xe trong hầm và ngoài trời.

Mô hình quản lý bãi đô xe 1 máy 2 làn

Mô hình quản lý bãi đô xe 1 máy 2 làn

Tiêu chuẩn thiết bị của mô hình gồm:

 •  1 camera toàn cảnh
 •  1 camera biển số xe máy
 •  1 camera biển số ô tô
 •  1 đầu đọc thẻ.
 •  Quẹt thẻ xe máy sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 1,
 •  Quẹt thẻ ô tô sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 2

Biến thể: không sử dụng camera toàn cảnh. Thay vào đó sẽ sử dụng camera oto làm chức năng toàn cảnh cho xe máy. Biến thể giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hệ thống hoạt động.

>>> Mô hình 1 máy 2 làn xe được ứng dụng nhiều tại các thành phố lớn, các trung tâm thương mại, cao ốc, tòa nhà, chung cư với mật độ bãi giữ xe vừa phải. Bãi giữ xe bao gồm cả ô tô, xe máy.

Mô hình 1 máy quản lý 3 làn xe

Giải pháp ứng dụng cho các bãi giữ xe có lưu lượng xe ra vào nhiều.

Mô hình quản lý bãi đỗ xe 1 máy 3 làn

Mô hình quản lý bãi đỗ xe 1 máy 3 làn

Tiêu chuẩn thiết bị của mô hình gồm:

 •  2 camera toàn cảnh
 •  2 camera biển số xe máy
 •  1 camera biển số ô tô
 •  2 đầu đọc thẻ.
 •  Quẹt thẻ xe máy sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 1,
 •  Quẹt thẻ ô tô sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 2

Biến thể: không sử dụng camera toàn cảnh. Thay vào đó sẽ sử dụng camera oto làm chức năng toàn cảnh cho xe máy. Biến thể giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hệ thống hoạt động.

Mô hình 1 máy quản lý 4 làn xe

Hệ thống được áp dụng cho các bãi đỗ xe có quy mô lớn, với nhiều phương tiện ra vào.

Mô hình quản lý xe thông minh 4 làn

Mô hình quản lý xe thông minh 4 làn

Để biết thêm thông tin chi tiết. Xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CHÍ THANH E&C
Trụ sở: Số 557, Khu phố Tân Cang, Phường Phước Tân, Tp Biên Hòa, T Đồng Nai
Office: Tầng 5, Tòa nhà 97, Hẻm 1, Đồng Khởi, Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
Hỗ trợ đại lý: 0966 308 890 / 0986 208 890
Hỗ trợ dự án: 0969 751 933 / 0987 774 712
Hỗ trợ Kỹ thuật: 02512 860 891 
CSKH: 02512 860 890
Mail: contact@chithanhtelecom.vn