AI, ML: “Flight to the cloud”

Thegioimaychu Blog Ai Ml Dl Cloud

Ngày nay, với sự trợ giúp của số hóa và các công nghệ hiện đại, thế giới đang trải qua một kiểu biến đổi mà loài người chưa từng thấy trước đây. Chúng ta đã nói về việc tạo ra các thuộc địa trên sao Hỏa và các phần khác của hệ mặt trời.

AI và ML: Nguồn điện mới

Trên Trái đất này, chúng ta đang xây dựng một dạng sống hoàn toàn mới bằng cách sử dụng kỹ thuật di truyền. Robot ngày càng thông minh hơn và thậm chí có thể tổ chức các cuộc họp báo. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học thần kinh đang bùng nổ và giới thiệu những điều kỳ diệu mới mỗi ngày. Máy học (ML), học sâu và người máy đang thay đổi cách con người chúng ta nghĩ về trí thông minh, cảm xúc và mối quan hệ của chúng ta với máy móc. Sự phát triển của tiến bộ công nghệ dường như không thể ngăn cản và không thể phá vỡ.

Lĩnh vực phân tích dự đoán và khoa học dữ liệu đang chiếm ưu thế lên trên những dự đoán về tương lai với độ chính xác đáng ngạc nhiên. Ngay cả những bộ phim, loạt web và phim sitcom truyền hình của chúng ta cũng bình luận về những chủ đề này.

Bạn có thể nói AI là nguồn điện mới, nhưng hãy xem xét ý nghĩa của nó. Trong khi việc tạo ra điện phụ thuộc vào than và dầu vào đầu thế kỷ 20, sự phát triển của AI và ML hiện nay phụ thuộc vào dữ liệu. Đám mây đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của AI và ML vì có rất nhiều dữ liệu tồn tại trên chúng.

Bình minh của thời đại máy tính

Tất cả bắt đầu từ việc phát minh ra máy tính, và kể từ khi nó ra đời, cơ sở hạ tầng CNTT đã phát triển liên tục với tốc độc ngày càng nhanh. Chúng ta đã chuyển từ những chiếc máy tính lớn, kích cỡ căn phòng sang máy tính xách tay tiện dụng và nâng cấp khả năng lưu trữ dữ liệu từ hộp lưu trữ khổng lồ 45 MB thành ổ đĩa flash cực nhỏ. Tuy nhiên, lượng dữ liệu và tài nguyên máy tính cần thiết để xử lý nó đã dẫn đến các trung tâm dữ liệu lớn và cơ sở hạ tầng CNTT khổng lồ.

Bài đăng này bắt đầu bằng cách mô tả các thành phần trung tâm dữ liệu truyền thống và sau đó mở rộng đến các lợi thế của đám mây.

LỊCH SỬ LƯU TRỮ TRUYỀN THỐNG

Hãy bắt đầu với cách tiếp cận truyền thống để xử lý và lưu trữ dữ liệu. Trước đây, các tập đoàn đã chi hàng triệu USD vào tài sản là bất động sản và hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng CNTT bên trong chúng. Lưu trữ truyền thống bao gồm các thành phần sau:

  • Selectron Tube: Được phát triển ban đầu vào năm 1946 với dung lượng từ 256 đến 4096 bit (32 đến 512 byte), ống Selectron 4096 bit có chiều dài 10 inch và rộng 3 inch.
  • Thẻ đục lỗ (Punch card): Cho đến giữa những năm 1970, máy tính đã sử dụng thẻ đục lỗ. Thực tế thú vị: việc sử dụng thẻ đục lỗ có trước máy tính. Ngành công nghiệp dệt đã sử dụng chúng để điều khiển khung dệt cơ giới hóa từ năm 1725.
  • Bộ nhớ trống từ: Được phát minh vào năm 1932 và phổ biến trong máy tính giữa thế kỷ 20, bộ nhớ trống từ có dung lượng trên 10 KB.
  • Đĩa mềm (Floppy Disks): IBM đã giới thiệu đĩa mềm vào cuối thế kỷ 20, và dung lượng của chúng tăng dần qua các năm từ 80 KB lên 2,5 MB.
  • Băng từ: Được giới thiệu vào năm 1951, băng từ rất nặng, được làm bằng kim loại và dài 1200 feet.
  • Ổ đĩa cứng (HDD) : Điểm hạnh phúc cho ổ đĩa cứng đầu tiên thuộc về IBM. Năm 1956, IBM ra mắt siêu máy tính đầu tiên có ổ đĩa cứng. Nó có kích thước bằng một chiếc tủ lạnh và nặng khoảng 1000kg. Ổ cứng đã phát triển và giờ đây chúng ta có ổ cứng từ 6 đến 8 TB với thiết kế nhỏ gọn (dài 3,5 inch và nặng 500 gram).
  • Ổ cứng thể rắn (SSD) : Các thiết bị nhớ dựa trên bóng bán dẫn này là thiết bị lưu trữ của thế kỷ 21. Chúng có dung lượng trung bình từ 8 đến 10 TB và có tốc độ đọc và ghi tuyệt vời. Các công ty như Hitachi®, Western Digital® và SanDisk® đang cải tiến đáng kể ổ đĩa flash.

Tiếp theo sẽ là gì?

Chúng ta đang tiến về phía trước với những đổi mới trong lĩnh vực lưu trữ hàng ngày, nhưng điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Đám mây cung cấp một loạt cơ hội hoàn toàn mới, một nền tảng mới cho những người có ước mơ lớn, một cuộc cách mạng và một sự kiện xảy ra một lần trong nhiều thế kỷ. Ý tưởng về đám mây, được giới thiệu vào năm 2003 và một lần nữa vào năm 2006, đã mở ra một tỷ con đường trong thế giới hiện đại hóa, số hóa và toàn cầu hóa. Nhiều thiết bị thông minh mà chúng ta thấy xung quanh mình không thể hoạt động nếu không có đám mây và AI đang thúc đẩy sự phát triển. Năm 2006, Amazon ra mắt đám mây đầu tiên với hai dịch vụ chính là S3 và EC2. Các dịch vụ, với hàng tỷ bản cập nhật, vẫn là một phần của AWS và là công cụ tạo ra doanh thu lớn nhất cho Amazon Web Services® (AWS). Kể từ đó, nhiều công ty đã đầu tư vào đám mây. Ngày nay, mọi người đều muốn chuyển sang đám mây, từ các công ty khởi nghiệp mới đến các công ty hàng tỷ đô la.

Giá trị của các doanh nghiệp phát triển mạnh trong đám mây đang tăng từ 200 tỷ đô la lên mức dự kiến ​​là 1,250 tỷ đô la vào năm 2025. Các dịch vụ, chẳng hạn như AWS Lambda® và Google® Cloud Function, đảm nhận các công việc tẻ nhạt như cung cấp, mở rộng quy mô, tính sẵn sàng cao, và khắc phục thảm họa (DR). Khách hàng chỉ cần đưa sự đổi mới và sáng tạo vào các ứng dụng và dịch vụ mà họ lưu trữ.

Những lợi ích

Đám mây có những lợi ích sau:

  • Tính linh hoạt: Không còn nghi ngờ gì nữa, đám mây linh hoạt với các tùy chọn như theo yêu cầu và thanh toán khi bạn di chuyển. Ví dụ, trước khi đám mây ra đời, việc mở rộng sang một lục địa khác là một khoản chi phí lớn vì nhu cầu CNTT. Ngày nay, nó chỉ là một cú nhấp chuột. Chúng tôi có thể thay đổi khu vực và bắt đầu làm việc ở khu vực khác ngay lập tức.
  • Tính khả dụng: Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có sẵn ở nhiều địa điểm trên toàn thế giới, nhưng một số doanh nghiệp không có ngân sách cho giải pháp DR xuyên lục địa. Với sự trợ giúp của đám mây, ngay cả một tổ chức quy mô nhỏ cũng có thể lập kế hoạch cho các giải pháp DR toàn cầu.
  • Tính nhất quán: Đám mây luôn cung cấp độ tin cậy và dữ liệu sẵn có. Nhìn chung, đám mây nhất quán hơn các trung tâm dữ liệu truyền thống.

Phần kết luận

Vào đầu thế kỷ 19, những dòng điện đầu tiên đã đến với thế giới con người và thay đổi hoàn toàn cách chúng ta suy nghĩ và vận hành. Ngày nay, điện có mặt ở khắp mọi nơi và gần như cần thiết như nước và không khí. AI và ML, một loại “điện” mới, gần như phổ biến. Bạn khó có thể sử dụng AI để xử lý các tập dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu để đưa ra quyết định nhanh chóng nếu không có cơ sở hạ tầng do đám mây cung cấp. Chuyến bay lên đám mây đang diễn ra tốt đẹp. Ai biết chúng ta sẽ kết thúc ở đâu? Điểm dừng tiếp theo, bán cầu phía Nam của đám mây trên sao Hỏa?

Trả lời